Vụ scandal của Hoài Linh đang nóng trong vài tuần trở lại đây, sau khi anh bị đại gia Phương Hằng tố chậm trễ trong việc giải ngân số tiền từ thiện. Tôi vốn không phải một người hâm mộ của Hoài Linh, nên cũng không quá quan tâm. Tuy nhiên vì tò mò, tôi mới lập thử lá số Bát Tự của Hoài Linh xem thế nào. Và tôi đã thực sự giật mình khi những lời quẻ, lời hào cho kết quả đúng với vận số của anh từng câu từng chữ.

Xin lưu ý rằng, lời quẻ ở bài viết này hoàn toàn dựa theo cuốn Kinh Dịch – Đạo của người quân tử, dựa trên sách cổ về 64 quẻ dịch của Trung Quốc. Sách này cũng được Phan Bội Châu giảng Tôi chỉ kiểm nghiệm lời quẻ đó so với cuộc đời Hoài Linh. Chứ không phải tôi tự viết ra để ăn theo sự kiện.

Lập lá số Bát Tự Hà Lạc

Tôi không phải người dụng Tử Vi Lý Số. Thường khi xem vận mệnh, tôi hay lập lá số Bát Tự Hà Lạc. Phép đoán số Hà Lạc dùng để giải đoán vận mệnh đời người, vốn là một ứng dụng quan trọng của Dịch học được lưu hành rộng rãi trong dân gian xưa. Đây là một phương pháp xác suất cổ được nghiên cứu rất công phu dựa trên lý thuyết Tượng số của Dịch học.

Thông tin về Hoài Linh: 

 • Nam mệnh
 • Sinh ngày: 18/12/1969 (22h14)
 • Nhằm ngày âm lịch: Ngày 10 tháng 11 năm Kỷ Dậu
 • Tứ Trụ: Giờ Tân Hợi, ngày Đinh Mão, tháng Bính Tí, năm Kỷ Dậu
 • Hành mệnh: Thổ (Đại Trạch Thổ)
 • Quẻ mệnh: Tốn Mộc, thuộc Đông Tứ mệnh
 • Là tuổi: Âm Nam
 • Phân tích Tứ Trụ Mệnh theo Nguyên Cục Ngũ Hành: Kim (44), Thủy (68), Mộc (30), Hỏa (43), Thổ (3)

Phép đoán số Bát Tự Hà Lạc xoay quanh chủ yếu hai quẻ chính, là quẻ Tiên Thiên, ứng với giai đoạn tiền vận nửa đầu đời người. Và quẻ Hậu Thiên, ứng với giai đoạn hậu vận, nửa sau đời người.

Để lập quẻ Tiên Thiên và Hậu Thiên, thì phải căn cứ vào Bát Tự (8 chữ can, chi của giờ, ngày, tháng, năm sinh). Việc lập quẻ là tương đối phức tạp và dài dòng, tôi không tiện trình bày hết trong bài viết này. Nhưng bất kỳ ai cũng nghiên cứu khoa Hà Lạc thì đều có thể lập ra đúng quẻ như tôi làm. Tôi chỉ xin tóm gọn các bước như sau:

 • Chuyển 8 chữ Hà Lạc sang số Hà Lạc ta được các con số: 2,4,9,9,1,6,9,3,8,6,1,6
 • Tổng các số Dương Hà Lạc: 32
 • Tổng các số Âm Hà Lạc: cũng là 32
 • Trừ đi số cơ bản Dương được số Dương gốc là 7. Như vậy số cung Lạc Thư dương là 7.
 • Trừ đi số cơ bản Âm được số Âm gốc là 2. Như vậy số cung Lạc Thư âm là 2.
 • Đơn quái dương là quẻ Khôn, ứng với quẻ Thượng.
 • Đơn quái âm là quẻ Đoài, ứng với quẻ Hạ.
 • Phối quẻ Khôn (thượng) với Đoài (hạ) được quẻ Tiên Thiên là quẻ: Địa Trạch Lâm.
 • Quẻ Hậu Thiên được tạo thành bằng cách hoán vị hai đơn quái của quẻ Tiên Thiên, đưa quẻ Hạ lên quẻ Thượng và đưa quẻ Thượng xuống quẻ Hạ, sau đó biến Hào Nguyên Đường (âm thành dương, dương thành âm), được quẻ Lôi Địa Dự.

Như vậy, hai quẻ vận mệnh đời người của Hoài Linh là quẻ: Địa Trạch Lâm (ứng với tiền vận – trước 43 tuổi), và quẻ Lôi Địa Dự (ứng với hậu vận – từ 43 tuổi đến lúc chết).

Quẻ Tiên Thiên tiền vận Địa Trạch Lâm

Quẻ này ứng với nửa đầu đời người, từ lúc sinh ra cho đến năm 43 tuổi (mốc tuổi này có thể thay đổi tùy từng người chứ không cố định).

Lời quẻ Địa Trạch Lâm (theo sách Lý thuyết Tượng số – của Hoàng Tuấn – tiến sĩ khoa học, nguyên đại tá, giám đốc bệnh viện 19-8 Bộ Công An):

Quẻ Địa Trạch Lâm chỉ thời cơ tốt đang đến cần phải tranh thủ, không bỏ lỡ thời cơ. Tuy nhiên thời cơ vận may gắn với khả năng đi sát quần chúng, tranh thủ được mọi người. Công danh sự nghiệp nhiều cơ may thành đạt. Tài vận phát đạt, kinh doanh gặp thời, được như mong muốn.

Lời quẻ này hoàn toàn rất ứng với cuộc đời của Hoài Linh. Gặp nhiều thời cơ thuận lợi, sự nghiệp đi lên thăng tiến rất nhanh. Từ khi được “phát hiện” khi dẫn chương trình một đám cưới, sự nghiệp của Hoài Linh liên tục phát triển khi hợp tác với trung tâm Vân Sơn, rồi trung tâm Thúy Nga.

Trong quẻ này có 6 hào, mỗi hào sẽ ứng với một giai đoạn của đời người, trong đó tôi chú trọng vào hai hào ở giai đoạn gần đây nhất:

Hào số 6 (Cát): ứng với từ 28 đến 33 tuổi

Hào tốt, thời cơ nhiều thuận lợi, đáng tin, được đề bạt vào cương vị trọng yếu. Sĩ tử đỗ đạt cao, được trọng dụng. Kinh doanh được lợi lớn. Thường là người xa quê lập nghiệp.

(Trích Lý thuyết Tượng số – Hoàng Tuấn)

Đây là giai đoạn Hoài Linh theo gia đình sang Mỹ lập nghiệp. Gặp nhiều thời cơ thuận lợi, sự nghiệp của anh nhanh chóng và dễ dàng thăng tiến.

Hào số 1 (Cát): ứng với từ 34 đến 42 tuổi

Hào tốt, mọi người dễ cảm thông nhau, công việc dễ thành, nhiều cơ hội thăng tiến, dễ thành đạt. Kinh doanh thuận lợi. Là người trung chính, được địa phương nể trọng, gia sản khá

(Trích Lý thuyết Tượng số – Hoàng Tuấn)

Đây là giai đoạn Hoài Linh hợp tác với trung tâm Thúy Nga và Vân Sơn, và dành được những thành tựu lớn, xây được những bước tiến vững chắc trong sự nghiệp.

Xem thử vận mệnh cho bản thân và gia đình mình tại đây

Quẻ hậu vận Lôi Địa Dự

Quẻ này ứng với giai đoạn nửa sau cuộc đời của Hoài Linh, từ năm 43 tuổi đến lúc chết (mốc tuổi 43 tùy từng người mà có thể thay đổi). Cơ bản đây vẫn là một quẻ tốt.

Lời quẻ theo sách Lý thuyết tượng số của Tiến sỹ Hoàng Tuấn

Quẻ Dự chỉ thời vận đang lúc thịnh trị, nhiều điều vui mừng, là thời cơ tốt cho mọi việc. Có nhiều cơ may để hoàn thành sự nghiệp, nhưng cũng dễ sa vào những cuộc vui chơi hoan lạc làm mất phương hướng hành động, đưa đến thất bại. Tài vận đang đến, kinh doanh phát đạt, là cơ hội kiếm ra tiền, nhưng cần đề phòng vung tay quá trán mà khuynh gia bại sản.

Phan Bội Châu có bình giảng về quẻ này:

Chúng ta nhận thấy tên quẻ là Vui (Dự), mà sáu hào chỉ có hai hào (2 và 4) là tốt, còn 4 hào kia xấu nhiều hay ít cả, xấu nhất là hào 1 vì kiêu mạn, khoe khoang ồn ào cái vui bất chính của mình; mà tốt nhất là hào 2, vì không ham vui mà giữ vững chí mình.

Tôi không muốn nói những điều chưa thực sự biết rõ, nhưng những ai theo dõi live stream của bà Phương Hằng, thì đều hiểu những cụm từ như “vui chơi hoan lạc”, hay “vung tay quá trán” ở đây nói về vấn đề gì.

Quẻ này cũng bao gồm 6 hào, mỗi hào ứng với một giai đoạn của cuộc đời. Năm nay Hoài Linh 53 tuổi (Âm lịch), nên ta sẽ chú trọng xem xét hai hào, một hào ứng với giai đoạn từ lúc Hoài Linh về Việt Nam cho đến nay. Và một hào ứng với giai đoạn 5 năm tiếp theo của Hoài Linh.

Hào số 4 (Cát): ứng với từ 43 đến 51 tuổi

Đây là giai đoạn sau khi Hoài Linh trở về Việt Nam. Sách Lý thuyết tượng số của Hoàng Tuấn viết:

Hào 4: Cơ hội tốt, dễ thăng tiến, dễ thành đạt, kinh doanh nhiều phúc lộc. là người được tín nhiệm.

Sách Kinh Dịch Đạo của người quân tử (Nguyễn Hiến Lê) viết:

 • Thoán từ: 九四: 由豫, 大有得; 勿疑, 朋盍簪.
 • Phiên âm: Do dự, đại hữu đắc; vật nghi, bằng hạp trâm.
 • Dịch nôm: Hào 4, dương : người khác nhờ mình mà vui, mình có thể thành công lớn được; cứ hết lòng chí thành, đừng nghi ngờ thì các bạn thanh khí sẽ lại giúp mình đông mà chóng.
 • Giảng nghĩa: Hào này làm chủ trong quẻ , có tài, có địa vị cao, lại được hào 5 (vua) hết lòng tin, nên tạo hạnh phúc được cho người , thành công lớn được. Nhưng là hào dương độc nhất trong quẻ một mình đảm đương gánh nặng, có lúc chán nản, nghi ngờ, nên Hào từ khuyên cứ chí thành, thì sẽ có nhiều bạn tới giúp.

Người khác nhờ mình mà vui – chẳng phải rất ứng với sự nghiệp diễn hài sao? Hoài Linh cũng là người có rất độn bạn bè, anh em, con nuôi cũng rất nhiều. Phải chăng đây chính là số có nhiều người giúp sức mà quẻ nói tới.

Hào số 5 (Bình): ứng với từ 52 đến 57 tuổi

Đây chính là giai đoạn hiện tại, khi Hoài Linh đang dính vào scandal liên quan tới tiền từ thiện. Sách Kinh Dịch Đạo của người quân tử (Nguyễn Hiến Lê) viết về giai đoạn này như sau:

 • Thoán từ: 六五: 貞疾, 恆, 不死.
 • Phiên âm: Trinh tật, hằng, bất tử.
 • Giảng nghĩa: Hào 5, ở địa vị chí tôn, nhưng âm nhu, và có hào 4 được lòng dân, gánh hết việc thiên hạ, chuyên quyền; 5 chẳng phải làm gì cả, chỉ chìm đắm trong cảnh hoan lạc (vì ở thời Dự), nên ví với một người bị bệnh hoài. Nhưng may là có 5 đắc trung mà 4 cũng không áp bức, nên vẫn giữ được hư vị, cũng như bị bệnh dai dẳng mà không chết. Phan Bội Châu cho hào 5 này đúng là trường hợp các vua Lê nhu nhược bị chúa Trịnh chuyên quyền, nhưng vẫn giữ được hư vị.

Được lòng dân, gánh hết việc thiên hạ, chuyên quyền: phải chăng đó chính là nói lên vị trí của Hoài Linh trong showbiz Việt.

Chìm đắm trong cảnh hoan lạc: phải chăng đây là sự thật được bà Phương Hằng phơi bày trong các live stream của mình?

Xem thử vận mệnh cho bản thân và gia đình mình tại đây

Nhưng lời hào cũng nói rất rõ: “nên vẫn giữ được hư vị, cũng như bị bệnh dai dẳng mà không chết”. Có thể thấy rõ, sau kiếp nạn này, Hoài Linh sẽ vẫn giữ được “hư vị”, chứ không mất hết. Hư vị là vị trí không thực sự được như trước. Nghĩa là có thể Hoài Linh sẽ khôi phục được vị trí của mình, nhưng anh sẽ không bao giờ lấy lại được niềm tin của người hâm mộ, được đông đảo quần chúng ngưỡng mộ như trước đây nữa.

 

Chuyên gia phong thủy Đàm Kỳ Phương

Phong Thủy VIETAA./.

 


0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *